HẢI PHÒNG FOOTBALL CLUB

Trang tin dành cho Người hâm mộ Bóng đá Hải Phòng

Liên đoàn Bóng đá Hải Phòng nỗ lực phát triển bóng đá trẻ

Tháng 6 vừa qua, trên sân vận động Lạch Tray diễn ra buổi tuyển chọn cầu thủ trẻ của Hải Phòng sang thăm và thi đấu tại CLB Cerezo Nhật Bản. Phóng viên Báo Hải Phòng phỏng vấn Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Hải Phòng ĐAN ĐỨC HIỆP chung quanh chương trình này cũng như định hướng phát triển bóng đá Hải Phòng trong thời gian tới.

– Ông có thể chia sẻ rõ hơn về việc tuyển chọn cầu thủ tại Hải Phòng vừa qua?

– Buổi tuyển chọn vừa qua trên sân vận động Lạch Tray nằm trong Dự án “ASEAN Dreams come true” (Biến giấc mơ ASEAN thành sự thật) của CLB Cerezo Osaka, nhằm thành lập 1 đội tuyển U14 của các nước Đông Nam Á (ASEAN) sang tập huấn, giao lưu tại CLB này, qua đó phần nào đó giúp thúc đẩy sự phát triển bóng đá khu vực Đông Nam Á. Thực hiện dự án này, CLB Cerezo Osaka tiến hành tuyển chọn cầu thủ tại 3 quốc gia gồm: Việt Nam, Thái Lan, Malaysia. Tại Việt Nam, CLB Cerezo Osaka lựa chọn, phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Hải Phòng để tiến hành tuyển chọn.

Việc tổ chức được sự kiện này tại Hải Phòng là nỗ lực rất lớn của Liên đoàn Bóng đá Hải Phòng. Với các mối quan hệ cá nhân, chúng tôi tranh thủ sự giúp đỡ của một số doanh nghiệp Nhật Bản tại Hải Phòng để kết nối dự án của CLB Cerezo Osaka. Sau khi kết nối, Liên đoàn Bóng đá Hải Phòng nhận được sự ủng hộ rất lớn của UBND thành phố để tổ chức sự kiện. Cùng với đó, để tạo điều kiện tốt nhất giúp bóng đá trẻ Hải Phòng phát triển, có được nhiều cầu thủ có cơ hội sang thăm, tập huấn tại CLB Cerezo Osaka, Liên đoàn Bóng đá Hải Phòng nỗ lực đề nghị Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để chỉ tổ chức tuyển chọn tại Hải Phòng.

Qua đó tuyển chọn được 5 cầu thủ U14 của Hải Phòng tham dự đội tuyển ASEAN sang thăm, tập huấn tại CLB Cerozo Osaka. Ngay sau khi kết thúc buổi tuyển chọn, Liên đoàn Bóng đá Hải Phòng phối hợp với CLB Cerozo Osaka tiến hành thủ tục xin visa cho các cầu thủ trẻ, tạo điều kiện tốt nhất để các cầu thủ có thể lên đường đúng lịch. 5 cầu thủ trẻ của Hải Phòng sẽ cùng các ứng viên được lựa chọn tại 2 quốc gia còn lại trong chương trình dự án sẽ tham quan và thi đấu giao lưu tại CLB Cerezo Osaka từ ngày 12-8 đến ngày 18-8 tới đây. Nếu tập huấn tốt và thể hiện được khả năng, các cầu thủ trẻ của Hải Phòng hoàn toàn có cơ hội để tập huấn lâu dài tại đây.

Các cầu thủ trẻ trải qua các bài kiểm tra trong buổi tuyển chọn vừa qua của CLB Cerezo Osaka.

– Ông kỳ vọng gì về chương trình này?

– Mục tiêu lớn nhất của Liên đoàn Bóng đá Hải Phòng là phát triển phong trào bóng đá tại thành phố. Trong đó, để có thể phát triển phong trào bền vững, Liên đoàn tập trung vào bóng đá trẻ, bóng đá học đường. Dự án “ASEAN Dreams come true” của CLB Cerozo Osaka tại Hải Phòng là chương trình quan trọng trong kế hoạch này của Liên đoàn Bóng đá Hải Phòng. Thông qua chương trình nhằm khơi dậy đam mê trong các cầu thủ trẻ, từ đó giúp bóng đá trẻ Hải Phòng phát triển tốt hơn.

– Liên đoàn Bóng đá Hải Phòng có kế hoạch gì để phát triển bóng đá tại thành phố trong thời gian tới?

– Liên đoàn Bóng đá Hải Phòng sẽ tập trung phối hợp với một số đơn vị của thành phố để tổ chức tốt các giải bóng đá học đường, sinh viên, công nhân, qua đó tạo phong trào bóng đá rộng khắp ở tất cả đối tượng. Liên đoàn Bóng đá Hải Phòng không chỉ cố gắng phát triển bóng đá chuyên nghiệp, bóng đá trẻ, mà còn tập trung vào các đối tượng khác, làm sao để mọi người được tham gia phong trào bóng đá thật tốt.

Với bóng đá trẻ, Liên đoàn Bóng đá Hải Phòng đang tham khảo một số mô hình đào tạo của nước ngoài. Liên đoàn đã làm việc với một công ty của Nhật Bản để đề nghị mở học viện bóng đá tại Hải Phòng. Đây là công ty đang mở các trường đào tạo bóng đá tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội với hơn 1000 học viên. Với Hải Phòng, chúng tôi đặt mục tiêu sẽ đào tạo 200-300 học viên. Hiện, Liên đoàn khảo sát cách làm cũng như địa điểm để đặt học viện.

Thực tế, tại Hải Phòng hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, tuy nhiên cách làm của các trung tâm còn mang tính tự phát, trình độ của huấn luyện viên, quản lý cũng như giáo án chưa thực sự bài bản. Với kế hoạch hợp tác công ty nước ngoài để mở học viện bóng đá tại Hải Phòng, Liên đoàn Bóng đá mong muốn sẽ đưa các chương trình, cách huấn luyện hiện đại nhất hiện nay để bóng đá trẻ Hải Phòng sẽ được đào tạo tốt hơn, qua đó kỳ vọng sẽ có được những cầu thủ tài năng, để thi đấu cho CLB Hải Phòng hay xa hơn là đội tuyển Việt Nam, thi đấu tại nước ngoài.

– Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn : Đỗ Hân

%d bloggers like this: